Giải pháp nào cho cơn khát chung cư tại Hà Nội?

Các chuyên nhà dự báo đến năm 2025 Hà Nội dự kiến có thêm khoảng 157.000 hộ gia đình. Do đó, ngoài nguồn cung các hạng căn hộ, nhà ở thấp tầng, nhà ở xã hội dự kiến mở bán thì Hà Nội sẽ tồn tại sự thiếu hụt khoảng 70.300 nhà ở. Tuy nhiên, hiện tại số lượng các chung cư sắp bàn giao và mở bán tại Hà Nội lại vô cùng hạn chế.

Theo công ty CBRE Việt Nam công bố tại họp báo tiêu điểm thị trường bất động sản TP Hà Nội, trong quý 2 năm nay tại Hà Nội chỉ có 9 dự án chung cư mở bán mới, trong đó có 2 dự án mở bán lần đầu, 7 dự án mở bán giai đoạn tiếp theo. Tính chung trong 6 tháng, tổng nguồn cung nhà ở tại Hà Nội khoảng 3.926 căn hộ, giảm 53% so với cùng kỳ năm 2022. “Đây là lượng mở bán 6 tháng thấp nhất được ghi nhận trong 5 năm trở lại đây”, bà Nguyễn Hoài An, giám đốc cấp cao chi nhánh Hà Nội của CBRE, nhận định.

Điều đáng lưu ý là toàn bộ nguồn cung mở bán mới trong 6 tháng đầu năm 2023 ở Hà Nội đều thuộc phân khúc cao cấp và trung cấp, trong đó lượng căn hộ cao cấp chiếm 51%. Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, tại Hà Nội có 4.280 giao dịch căn hộ chung cư thành công, giảm 60% so với cùng kỳ năm trước. Ta có thể thấy rằng số lượng các căn hộ đang mở bán hiện tại so với nhu cầu của thị trường đang rất khiêm tốn.

Hình ảnh một khu nhà tập thể tại Hà Nội

Chính vì vậy, giá bán các dự án chung cư mới tại Hà Nội đã tăng trở lại sau một thời gian trầm lắng do ảnh hưởng từ việc lãi suất cao và các ngân hàng thắt chặt tín dụng. Hiện phân khúc căn hộ ghi nhận mức giá dao động từ 42-55tr/m2, tăng 3 – 5% theo năm. Nguyên nhân là do giá đất và chi phí xây dựng tăng, phát triển cơ sở hạ tầng và nâng cao chất lượng. Mức giá này được đánh giá là vẫn còn cao so với mặt bằng thu nhập của đa số người dân có nhu cầu mua nhà.

Để giải quyết vấn đề này, Ủy ban Nhân dân Thành phố Hà Nội đã có nhiều biện pháp để cải thiện tình hình như mở rộng địa giới Thành phố, di dời một số cơ quan hành chính ra khỏi nội đô qua đó giảm áp lực cho khu vực nội thành Hà Nội.
Chính quyền cũng cần có sự kết hợp đồng bộ nhiều giải pháp từ chính sách pháp luật, hoàn thiện các Luật sửa đổi như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, để từ đó giúp có thêm nguồn cung mới và định hướng rõ ràng cho thị trường.Thêm vào đó, phát triển hạ tầng giao thông tiện ích giúp người dân dễ dàng di chuyển giữa các khu vực, tạo sự linh hoạt, sẽ phát huy tối đa nhu cầu về nhà ở.

Một dự án chung cư sắp bàn giao tại Hoài Đức, Hà Nội

Trong giai đoạn này, doanh nghiệp cần rà soát toàn bộ danh mục dự án, phân loại dự án theo nhiều hướng như: bán buôn, bán lẻ hay đưa ra thị trường trước sản phẩm đủ điều kiện pháp lý, có thể thu hút người sử dụng, tiềm năng để đầu tư.
Đồng thời, cần có chính sách bán hàng hấp dẫn, linh hoạt, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng như: hỗ trợ chiết khấu khi thanh toán sớm, ưu đãi tặng quà khi mua nhà, hỗ trợ ngân hàng với tỷ lệ vay đa dạng.

Đối với các dự án chưa thể tung ra thị trường, cần xem xét cân đối đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện thủ tục, cân nhắc hợp tác đầu tư với các chủ đầu tư nước ngoài có kinh nghiệm, tài chính, đang muốn tham gia thị trường với cấu trúc hợp tác phát huy rõ thế mạnh của mỗi bên. Trong đó, cải thiện dòng tiền cho dự án là một trong những nhiệm vụ trong tâm cần hướng đến.

Dự báo triển vọng của thị trường bất động sản những tháng cuối năm, khả năng hồi phục của thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố, bao gồm tháo gỡ về pháp lý, nguồn vốn, sản phẩm phù hợp…

Related posts

Leave a Comment